สุดทึ่ง!!! “เห็ดแครง” ช่วยยับยั้ง “เซลล์มะเร็ง” อีกทั้งราคาดี กิโลหลักพัน บอกเลย ผลิตเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย?!!(รายละเอียด)

Uncategorized

“เห็ดแครง” เมื่อก่อนมีมากในธรรมชาติทั่วทุกภาค แต่เพราะสภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม ปัจจุบันหายากขึ้นทุกที ด้วยความต้องการของผู้บริโภค ยอมซื้อหามากินแม้จะราคาสูงถึง กก.ละ 1,000 บาท องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) มองเห็นช่องทางความต้องการของผู้บริโภค จึงให้กลุ่มเกษตรกรภาคใต้เพาะเห็ดแครงมาขาย สร้างรายได้ทดแทนในห้วงราคายางตกต่ำ

นายกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการตลาด อ.ต.ก.บอกถึงเห็ดแครง หรือเห็ดตีนตุ๊กแก เป็นเห็ดที่ขึ้นได้ทั่วทุกภูมิภาค และเจริญเติบโตได้ตลอดทั้งปี เป็นเห็ดขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-4 ซม. ไม่มีก้านดอก มีรูปทรงคล้ายพัด หรือหอยแครง แถมยังมีลายคล้ายตุ๊กแก

สำหรับภูมิภาคอื่นๆ เห็ดชนิดนี้สูญหายไปนานแล้ว แต่ภาคใต้ยังพอมีให้เห็น ยังมีคนรู้จักและให้ความสนใจเก็บมาบริโภค โดยพบบนท่อนไม้ยางพาราที่ตัดทิ้งไว้ นิยมนำมาผัดกับไข่ ผัดขี้เมา ทำเป็นแกงสมรม แกงที่ขาดไม่ได้ในงานบุญสารทเดือนสิบ ส่วนในด้านคุณค่าทางโภชนาการ มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีนสูง และมีสารต้านเชื้อไวรัส และยับยั้งเซลล์มะเร็ง เก็บสดไม่ต้องล้างน้ำให้รีบนำใส่ถุงสุญญากาศ สามารถเก็บไว้ได้ 1 สัปดาห์ส่วนการแปรรูปอบแห้ง ต้องตากแดด 3 วัน อบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 1 ชม. ฆ่าเชื้อ 100 องศาเซลเซียสอีก 15 นาที ก่อนบรรจุถุง จะเก็บในอุณหภูมิห้องได้นาน 1 ปี

สำหรับด้านการตลาด อ.ต.ก. รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง โดยให้ราคาเห็ดสด กก.ละ 500-700 บาท อบแห้ง กก.ละ 1,000 บาท ปัจจุบันมีสมาชิกที่ผ่านอบรมไปแล้ว 360 ราย ผลิตเห็ดแครงมาจำหน่ายให้ อ.ต.ก. ปรากฏว่ามีสินค้าไม่พอเก็บสต๊อกสินค้า ผลิตได้เท่าไหร่ ไม่พอขาย

 

เกษตรกรสนใจท่านใดสนใจ อบรมเพาะเห็ดแครง ติดต่อได้ที่ อ.ต.ก.สงขลา โทร 0-7433-0241 หรือเฟซบุ๊ก อ.ต.ก.สงขลา กำหนดจัดอบรมให้ฟรี เพียงแค่เดือนละครั้ง

ขอบคุณที่มา : ไทยรัฐฉบับพิมพ์ , ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *